Monday, 05/12/2022 - 05:26|
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY GIÁO, CÔ GIÁO ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐINH BỘ LĨNH

Trường TH Đinh Bộ Lĩnh

Đầu năm học mới 2017 - 2018, trường TH Hiệp Thành 1 được đổi tên thành trường TH Đinh Bộ Lĩnh

        Đinh Bộ Lĩnh sinh năm 924 ở làng Đại Hữu – Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình . Ông mất năm 979 tại kinh thành Hoa Lư.
        Sớm bộc lộ tài năng quân sự từ thuở nhỏ, được bạn bè nể vì,làng xóm trọng vọng. Đinh Bộ Lĩnh đã trở thành người chỉ huy các lực lượng dân binh ở địa phương mình, trong hoàn cảnh đất nước lâm vào cảnh rối ren của nạn “thập nhị tướng quân” ( sách Sử gọi là loạn 12 sứ quân). Ông liền đem lực lượng và tài năng quân sự của mình, với ý chí kiên quyết khôi phục sự thống nhất đất nước, tiến hành thu gom các thế lực địa phương về một mối.
       Trãi nhiều năm gian truân khi thì linh hoạt, khôn khéo hoà giải liên kết hoặc phân hoá các đối thủ, khi thì mạnh mẽ gấp rút tấn công quân sự và thường đánh đâu thắng đấy, cuối cùng ông đã xoá được tất cả các thế lực chiếm giữ ở khắp nơi. Sự nghiệp thống nhất hoàn toàn đẹp đẽ, từ chổ tự xưng là Vạn Thắng Vương, Đinh Bộ Lĩnh được tôn lên ngôi hoàng đế vào năm 968, lấy hiệu Tiên Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ VIệt, đóng đô ở Hoa Lư .
        Trên cương vị Hoàng đế nước Đại Cồ Việt, Đinh Bộ Lĩnh còn có công xây dựng, sáng tạo, củng cố một nhà nước vững vàng, chặt chẽ, làm bảo đảm chắc chắn cho nền tảng thống nhất của Tổ quốc.
        Năm 979 ông bị ám sát, sau khi mất, Đinh Bộ Lĩnh vẫn được trọng vọng, được mọi người suy tôn là Đinh Tiên Hoàng Đế (Đinh Tiên Hoàng). Ông làm vua được 12 năm. thọ 56 tuổi.
 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 39
Tháng 12 : 125
Năm 2022 : 5.075