Monday, 05/12/2022 - 05:15|
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY GIÁO, CÔ GIÁO ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐINH BỘ LĨNH

Ngành Giáo dục Bạc Liêu tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Diễn ra trong hoàn cảnh tình hình dịch bệnh Covid19 diễn biến rất phức tạp, nhưng kết thúc năm học 2019 - 2020, với kết quả điểm thi bình quân là 6,59, đã có bốn năm liên tục (2017, 2018, 2019, 2020), tỉnh Bạc Liêu nằm trong top 10/ 63 tỉnh, thành có điểm thi THPT quốc gia (nay là tốt nghiệp THPT) cao nhất. Phát huy thành tích đã đạt được, toàn ngành đang nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi TNTHPT năm 2021 sắp diễn ra.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TNTHPT) được tổ chức nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Đối với các em học sinh trung học, kỳ thi TNTHPT thực sự là một sự kiện, một ngày hội lớn. Từ kết quả của kỳ thi này, mỗi em sẽ có quyết định cụ thể cho chặng đường tiếp theo trong tương lai của bản thân. Có người tiếp tục việc học ở bậc cao đẳng, đại học để vươn tới những tầm cao của chân trời khoa học, nghệ thuật; lại có người chọn xuất phát điểm tiếp theo từ các trường nghề hoặc tham gia hoạt động lao động, sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội … Cho dù thế nào thì đây cũng là một dấu mốc quan trọng bởi nó có ý nghĩa “xác nhận” một chặng đường phấn đấu đã qua và định hướng tương lai cho mỗi người.

Nhận thức rõ việc chuẩn bị cho các em học sinh về mặt kiến thức, kĩ năng trước kỳ thi TNTHPT là yêu cầu quan trọng, ngành GDĐT luôn dành sự quan tâm hợp lí cho công tác chỉ đạo hoạt động dạy - học và ôn tập nhằm giúp các em học sinh sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi này. Mục tiêu - Yêu cầu hướng tới trong quá trình dạy - học và ôn tập là:

- Thông qua việc phân tích đề thi 09 môn học trong các năm qua, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm cho tất cả GV đang trực tiếp giảng dạy các các môn thi cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT, Trung tâm GDTX-HN tỉnh, các Trung tâm GDNN-GDTX nhận thức rõ các yêu cầu về dạy học, thi, kiểm tra... Từ đó, kết hợp với việc đánh giá kết quả đã đạt được và những mặt tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch dạy học từng bộ môn trong các năm học vừa qua để xây dựng kế hoạch, xác định nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể trong năm học 2020 - 2021, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu thi tốt nghiệp THPT.

- Xây dựng, hoàn thiện nội dung, chương trình, phương pháp dạy học; đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập của người học để đồng thời tổ chức tốt việc triển khai chương trình dạy học chính khóa các môn học và tổ chức ôn tập, ôn luyện nhằm giúp người học hệ thống hóa, củng cố, ghi nhớ, vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng cơ bản đảm bảo đủ sức hoàn thành các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt từ mức độ trung bình trở lên. 

- Tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý, chỉ đạo của Sở GDKHCN; lãnh đạo, tổ trưởng chuyên môn các cơ sở giáo dục và chấn chỉnh việc thực thi công vụ, nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất của nhà giáo trong việc thực hiện các hoạt động giảng dạy và giáo dục.

- Xây dựng thái độ tự tin và ý thức tự giác học tập, ôn tập, ôn luyện của người học góp phần nâng cao chất lượng, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Xuất phát từ Mục tiêu - Yêu cầu trên, ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức hoạt động dạy học chính khóa kết hợp với ôn luyện theo hình thức cuốn chiếu để giúp cho người học nắm vững, khắc sâu kiến thức, kỹ năng các môn học. Chương trình chính khóa các môn học vừa phải đáp ứng tốt yêu cầu phát triển năng lực người học, vừa phù hợp với yêu cầu dạy học phân hóa. Cụ thể: căn cứ vào năng lực học tập thực tế của người học ở các nhóm, lớp để ưu tiên bố trí nội dung, thời lượng dạy học cho các môn mà người học còn yếu kém (đặc biệt là các môn có điểm trung bình xếp hạng còn thấp, chưa ổn định, có xu hướng giảm qua các năm như Vật lý, Hóa học, GDCD) nhằm giúp người học sớm khắc phục kịp thời tình trạng mất kiến thức căn bản; xác định nội dung, chương trình và bố trí lịch dạy học các môn phải được tổ chức đánh giá, rà soát, điều chỉnh và bố trí lại một cách khoa học, hợp lí do người học có sự lựa chọn tổ hợp môn hoặc môn thi khác nhau. Chương trình các môn học phải được làm rõ trọng tâm kiến thức, kỹ năng, phương pháp cho từng bài (hoặc chủ đề) đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng người học...

 

Trên tinh thần vừa nỗ lực thực hiện kế hoạch dạy - học và ôn tập, vừa tích cực, chủ động phòng, chống dịch covid19, đến giữa tháng tư năm 2021, các cơ sở giáo dục có thực hiện chương trình giáo dục trung học phổ thông đã hoàn thành toàn bộ chương trình chính khóa để chuyển sang giai đoạn thực hiện kế hoạch ôn luyện (từ 8 đến 10 tuần), bắt đầu từ 19/4/2021. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, tình hình dịch bệnh lại có chiều hướng phức tạp hơn. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, hoạt động ôn luyện cho học sinh được chuyển từ trực tiếp sang trực trực tuyến. Đây là một sự điều chỉnh linh hoạt, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu dạy - học, phù hợp với tình hình thực tế.

Song song với việc chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường hình thức ôn tập trực tuyến, Sở cũng thường xuyên theo dõi, nắm sát tình hình diễn biến dịch bệnh để đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận cho tổ chức trở lại hoạt động ôn luyện trực tiếp từ ngày 14/6/2021. Để đảm bảo yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép”, Sở đã chỉ đạo các đơn vị chia các lớp hiện tại thành hai lớp nhỏ để bố trí mỗi phòng học không quá 24 học sinh, kết hợp với việc thường xuyên thực hiện thông điệp "5K” ...

Nhờ có những nỗ lực to lớn nói trên, đến nay, về cơ bản sự chuẩn bị hành trang quan trọng nhất cho học sinh bước vào kỳ thi TNTHPT là những kiến thức, kĩ năng trong chương trình đã được quan tâm đúng mức. Nói cách khác, ngành GD&ĐT Bạc Liêu đã sẵn sàng tư thế cho một kỳ thi quan trọng sẽ diễn ra trong các ngày 07, 08 tháng 7 năm 2021. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng và hi vọng giáo dục Bạc Liêu sẽ tiếp tục gặt hái kết quả tốt đẹp nhất trong kỳ thi TNTHPT này.

Dương Hồng Tân

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 39
Tháng 12 : 125
Năm 2022 : 5.075